MỘT CÁN BỘ THƯ VIỆN NĂNG ĐỘNG SÁNG TẠO TRONG CÔNG TÁC

06/07/2022

Hoạt động thư viện ở trường THCS là hoạt động vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn nhằm cung cấp thông tin – kiến thức cho các em học sinh. Đây là nơi mà các em học sinh luôn được chào đón, nơi mà mọi mơ ước và sở thích cá nhân của các em đều được trân trọng. Thư viện là nơi mà các em được thỏa sức tư duy, sáng tạo và chia sẻ. Thư viện trường học được bố trí ở vị trí trung tâm và thuận tiện trong khuôn viên nhà trường, tạo cho các em một không gian yên tĩnh và cơ hội được tiếp cận với sách vở, máy tính, các thiết bị công nghệ, các CSDL và rất nhiều thông tin được lưu trữ ở nhiều hình thức khác nhau: sách báo, tạp chí, băng đĩa.

Hoạt động của thư viện trường học đang trở nên phong phú và hấp dẫn hơn trong mắt các em học sinh. Giờ thư viện trường không còn gói gọn trong hoạt động đọc sách – mượn sách truyền thống như trước kia. Nắm bắt được nhu cầu của các em học sinh, thư viện trường học bây giờ trở thành phòng trưng bày của các cuộc thi vẽ tranh theo sách, là sân khấu - nơi diễn ra các cuộc thi kể chuyện theo sách, thi đố vui, sân khấu hóa tác phẩm văn học, vẽ tranh minh họa… Các hoạt động  thư viện trường học đã thực sự trở thành các hoạt động trải nghiệm học tập thú vị với học sinh. Chính thư viện trường học là nơi khơi dậy và nuôi dưỡng những ước mơ, những sở thích; là trải nghiệm học tập ngoài lớp học đầy thú vị và bổ ích. Trong đó cán bộ thư viện đóng vai trò quan trọng. Xác định đúng vai trò, trách nhiệm của mình, trong năm học vừa qua, cô giáo Từ Thị Thanh Thúy- Cán bộ thư viện trường THCS Quảng Kim đã nỗ lực, cố gắng, luôn chủ động, sáng tạo trong hoạt động thư  viện góp phần lan tỏa niềm yêu thích say mê đọc sách, góp phần nâng cao chất lượng của nhà trường.

Năm học 2020-2021 trường THCS Quảng Kim được Phòng Giáo dục Đào tạo giao chỉ tiêu xây dựng thư viện xuất sắc. Dù điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất song nhà trường đã xây dựng kế hoạch từng bước tăng trưởng cơ sở vật chất để hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Với sự năng nổ, nhiệt tình trong công tác, cô Thúy đã tích cực tham mưu nhằm tăng trưởng cơ sở vật chất, trang trí thư viện phù hợp với các tiêu chuẩn của thư viện xuất săc. Cô Thúy đã lên ý tưởng thiết kế không gian thư viện phù hợp với thực tế của trường. Công tác tham mưu tăng trưởng sách giáo khoa, sách tham khảo thực hiện đúng quy trình. Đặc biệt việc sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng, tạo không gian thoáng mát cho cán bộ giáo viên, học sinh đến thư viện để học tập, nghiên cứu.  Năm học 2020-2021 thư viện trường THCS Quảng  Kim được công nhận danh hiệu thư viện xuất sắc. Năm học 2021-2022 thư viện trường THCS Quẩng Kim tiếp tục giữ vững danh hiệu thư viện xuất sắc.

(Một số hình ảnh thư viện trường THCS Quảng Kim)

Bên cạnh việc tích cực tham mưu tăng trưởng cơ sở vật chất, trang thiết bị, cô Thúy còn chủ động tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả văn hóa đọc, giúp bạn đọc tiếp nhận thông tin và tri thức về các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đồng thời phát triển văn hóa đọc giúp mỗi cá nhân nâng cao hiểu biết, cập nhật kiến thức để phục vụ cho học tập, nghiên cứu, công tác và cuộc sống.

Năm học 2021-2022 là năm học diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, việc học chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến, kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động giáo dục nói chung và hoạt động thư viện nói riêng. Mặc dù vậy, với sự năng động, sáng tạo, trách nhiệm trong công tác, khi có văn bản hướng dẫn về tổ chức các hoạt động thư viện, cô Thúy đã tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi tuyên truyền giới thiệu sách trực tuyến. Phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm làm tốt công tác tuyên truyền đến các em học sinh tham gia hưởng ứng, phối hợp với cán bộ phụ trách công nghệ thông tin để tư vấn, hỗ trợ các em học sinh trong quá trình tham gia. Kết quả hội thi đã thu hút các em học sinh tham gia và qua đó đã giúp cho các em có được sự tự tin, lan tỏa niềm yêu thích, say mê đọc sách cho học sinh toàn trường.

(Các em học sinh tham gia cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm học 2021-2022)

(Tổng kết và trao thưởng cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm học 2021-2022)

Một hoạt động có ý nghĩa của cô Thúy vào dịp cuối năm học đã kịp thời tham mưu làm tốt công tác hỗ trợ sách giao khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn khối 8, 9 với tổng 20 bộ sách. Những cuốn sách từ chương trình quyên góp, ủng hộ của cán bộ giáo viên và các em học sinh .được cô Thúy tỷ mỉ bao bọc và đóng gói bằng cả tình yên thương đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Một cuốn sách - Ngàn ước mơ" của Thư viện trường THCS Quảng Kim giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong năm học mới.

(Trao sách hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn)

Có thể nói rằng với lòng yêu nghề và sự sáng tạo trong công việc, cô Thúy đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

B.T.N