TRƯỜNG THCS QUẢNG PHÚ VỚI PHONG TRÀO “TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG”

06/09/2022

Truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách là truyền thống bao đời của dân tộc ta. Ngày nay, truyền thống ấy vẫn được phát huy, giữ gìn trong bao thế hệ con người Việt Nam. Phát huy truyền thống ấy, thầy và trò trường THCS Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình trong những năm qua đã làm tốt phong trào tiếp sức đến trường, nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đó là hoạt động thường niên của thầy và trò nơi đây, phong trào đã góp phần giảm học sinh bỏ học, nâng cao chất lượng nhà trường và quan trọng hơn cả là tiếp thêm sức mạnh, chắp cánh ước mơ cho nhiều em học sinh gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trường THCS Quảng Phú đóng trên địa bàn xã Quảng Phú, địa bàn xã khó khăn. Nơi đây, nhiều em học sinh gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Bố mẹ chủ yếu làm nông nghiệp, cuộc sống gắn bó với ruộng đồng, nhiều em có bố mẹ đi làm ăn xa, ở với ông bà, ông bà già, thường xuyên đau ốm. Các em đi học về giúp ông bà, bố mẹ việc nhà, ngoài ra, các em thường giúp bố mẹ làm muối, làm nông nghiệp tăng thu nhập đỡ đần cho bố mẹ. Vất vả là thế nhưng các em vẫn vượt qua khó khăn cắp sách đến trường, vẫn nuôi trong mình những ước mơ cháy bỏng được học tập để sau này xây dựng quê hương.

Biết được hoàn cảnh của nhiều em học sinh còn khó khăn, vất vả, trong những năm qua, nhà trường đã phát động phong trào “Tiếp sức đến trường” trong ngày khai giảng năm học mới. Có thể vào đầu năm học nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vẫn còn thiếu một số dụng cụ như bút, sách vở, áo quần, giày dép… Tiếp sức đến trường nhằm để hỗ trợ thêm các em trong việc mua sắm dụng cụ học tập, sách vở. Phong trào ấy được các em học sinh tích cực hưởng ứng. Trong ngày khai giảng năm học mới, món quà từ phong trào tiếp sức đến trường đã đến tay các em có hoàn cảnh khó khăn. Món quà ấy tuy nhỏ nhưng đó là sự sẻ chia, sự động viên kịp thời với lời nhắn nhủ của các thầy cô giáo và các bạn học sinh rằng các em hãy cố gắng lên, thầy cô và các bạn luôn ở bên các em. Nhìn những gương mặt vui tươi, hồn nhiên của các em học sinh khi đùa vui cùng các bạn chúng tôi hiểu rằng không khó khăn nào có thể khiến các em rời bỏ ước mơ được cắp sách đến trường. Mỗi năm đến dịp Tết Nguyên Đán nhà trường lại phát động phong trào “Áo mới đón Xuân về”, “bạn cùng vui Tết” để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có áo mới để đón xuân, là Tết của sự yêu thương, chia sẻ, để mọi người đều thấy ấm lòng mỗi khi tết đến xuân sang. Ngoài ra các em học sinh nơi đây còn nhận được nhiều món quà, nhiều suất học bổng của các tổ chức, cá nhân: Các suất quà của Đoàn xã Quảng Phú (từ giải bóng đá U14 được tổ chức thường niên), Hội Khuyến học xã, Hội Chữ thập đỏ xã và ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Quảng Bình

Trong ngày khai giảng năm học 2022-2023, có 47 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận các suất quà của các tổ chức, cá nhân và từ chương trình tiếp sức đến trường với tổng số tiền 13.000.000 (Mười ba triệu đồng)

Các em học sinh nhận quà của Đoàn xã Quảng Phú.

Các em học sinh nhận quà của Hội chữ thập xã Quảng Phú.

Các em học sinh nhận quà của Hội khuyến học xã Quảng Phú.

Các em học sinh nhận quà của ngân hàng BIDV Bắc Quảng Bình.

Các em học sinh nhận quà từ quỹ “Tiếp sức đến trường” của trường THCS Quảng Phú.

Phong trào “tiếp sức đến trường” không chỉ góp phần huy động và duy trì số lượng học sinh ở các đơn vị trường học. Qua việc hưởng ứng phong trào này sẽ góp phần giáo dục học sinh về tình yêu thương, sự đoàn kết, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, rèn kỹ năng sống cho học sinh. Có lẽ đây là bài học đạo đức mà các thầy cô giáo muốn truyền đạt đến học sinh của mình bằng việc làm thiết thực, góp phần vào việc thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

BTN