Trường THCS Cảnh Hóa với mô hình “Trường Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn”

05/08/2022

Là ngôi trường nằm trên địa bàn vùng khó khăn của huyện Quảng Trạch, học sinh ở đây phần lớn là con em làm nông nghiệp. Hơn nữa trường lại nằm  trong vùng rỗn lũ nên thường xuyên bị ngâp lụt. Cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề, các phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đảm bảo an toàn.

Khuôn viên trường vào những năm từ 2006 - 2018

Trước những khó khăn của nhà trường, BGH đã tam mưu với UBND xã huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy học. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng bằng những giải pháp thiết thực mà nhà trường đã chủ động từng bước hoàn thiện tiêu chí phát triển trường chuẩn, nâng cao chất lượng giáo dục học sinh. Có thể nói, những năm học gần đây đã đánh dấu những bước chuyển lớn của trường khi từ một ngôi trường cũ, xập xệ ngày trước nay đã là một trong những ngôi trường khang trang sạch, đẹp, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại bảo đảm cho việc dạy học của nhà trường đạt hiệu quả cao, trường lớp được quy hoạch khoa học theo hướng hiện đại hóa, môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Khuôn viên trường hiện nay

Đặc biệt nội dung xây dựng nhà trường “ Xanh – sạch – đẹp – an toàn” được chú trọng, thực hiện có hiệu quả và đi vào chiều sâu, mỗi húng tôi đã nhận thức rõ “ môi trường sạch đẹp, an toàn, cảnh quan xanh” là một trong những yếu tố góp phần xây dựng nhà trường văn hóa. Từ nhiều năm nay, đây là một nội dung quan trọng trong phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” mà Bộ GD- ĐT phát động .

Từ nhận thức trên nhà trường đã triển khai nội dung các văn bản chỉ đạo của Ngành đến Chi bộ, Công đoàn, Đội TNTP Hồ Chí Minh và hội phụ huynh để thảo luận và tìm ra các hình thức, phương pháp thực hiện. Sau khi họp bàn, thảo luận và đi đến thống nhất về quy hoạch tổng quan lại khuôn viên sân trường, nghiên cứu kỹ đất đai, thời tiết, sơ đồ, quy cách sau đó quyết định trồng các loại cây, các tiểu cảnh để tạo ra điểm nhấn riêng của nhà trường.

Để đảm bảo được thành công của việc xây dựng khuôn viên như hiện nay nhà trường đã xây dựng các kế hoạch cụ thể, phân công cho từng lớp học chăm sóc, bảo vệ như sau:

+ Kế hoạch phân công rõ trách nhiệm từng tổ chức, từng thành viên của ban chỉ đạo và các lực lượng tham gia.

+ Xây dựng kế hoạch từng tháng và xuyên suốt năm học.

+ Phát động phong trào “ Đẹp từng lớp, đẹp từng cảnh quan, đẹp cả toàn trường”

Chi đoàn, Đội TNTP Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo các lớp thường xuyên vệ sinh, nhổ cỏ, tưới cây, lên kế hoạch chấm trong các đợt thi đua của Đội.

Để xây dựng được một khuôn viên xanh, sạch đẹp và an toàn như hôm nay tập là một sự cố gắng rất lớn từ tập thể sư phạm nhà trường, hội phụ huynh và sự chăm sóc, vun xới từ các em học sinh.

Nhân giống cây trước khi trồng

Học sinh làm vệ sinh và chăm sóc bồn hoa trong khuôn viên trường

Trong các đợt cao điểm thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn như 20/11, 26/3 song song với các hoạt động văn hóa văn nghệ, nhà trường còn tổ chức nhiểu cuộc thi “ Thời trang thân thiện” được các em học sinh rất thích thú và hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi một bộ trang phục  là một thông điệp gửi đến một lời nhăc nhở về việc chung tay bảo vệ môi trường.

Học sinh thi thiết kế trang phục từ những vật liệu tái chế

Đặc biệt sau Tết nhà trường đã phát động Tết trồng cây “ Đời đới nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại” với hơn 100 cây xanh trong khuôn viên trường.

GV và học sinh tham gia Tết trồng cây

Mặt khác nhà trường chúng tôi còn thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về của các em học sinh về bảo vệ môi trường . Liên đội và đội cờ đỏ cùng với các GVCN thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các em học sinh giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, trang trí làm đẹp lớp học và chăm sóc cây xanh. Đồng thời thành lập ban HĐNGLL thường xuyên kiểm tra, chấm điểm về nội dung này.

Tuyên truyền về tác hại của Rác thải nhựa trong 15 phút đầu giờ

Ban HĐNGLL chấm điểm bồn hoa cây cảnh trong các đợt thi đua

Kết quả sau những năm thực hiện xây dựng trường học “ Xanh , sạch, đẹp, an toàn” đến naylớp học đã khang trang có đầy đủ trang thiết bị dạy học an toàn,  khuôn viên trường đã được bao phủ một màu xanh với các tầng cây khác nhau như: cây bóng mát tầng cao, hệ thống cây cảnh, chậu cảnh.

Từng là một ngôi trường còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng bằng những biện pháp phù hợp, thêm vào đó là sự đồng thuận nhất trí của tập thể nhà trường, sự quan tâm ủng hộ của ngành, của cấp ủy, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh, nhà trường đã quyết tâm xây dựng và trở thành ngôi trường đạt chuẩn quốc gia. Đây sẽ là động lực, niềm tin để cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục phấn đấu hơn nữa, vươn lên xây dựng trường trở thành một ngôi trường vững mạnh về mọi mặt.

Trần Thị Thu Hương-GV Trường THCS Cảnh Hóa