CỤM THANH-TRƯỜNG-LIÊN-PHÙ CẢNH TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN

20/04/2022

Thao giảng, dự giờ là hoạt động thường xuyên của Trường THCS Phù Hóa nhằm kiểm tra, đánh giá trình độ, năng lực giáo viên, học sinh. Thông qua thao giảng, dự giờ giáo viên có thể học tập, trao đổi kinh nghiệm, củng cố kiến thức, nội dung bài giảng để chủ động, tích cực đổi mới nội dung, kết hợp và sử dụng linh hoạt các phương pháp, phương tiện dạy học; vận dụng phương pháp giảng dạy tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dạy học để từng bước trưởng thành trong công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp và thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” tại Trường THCS Phù Hóa. Mặt khác, đánh giá tiết dạy còn được coi là nội dung quan trọng trong quá trình dự giờ. Nếu đánh giá đúng, đầy đủ các nội dung trong tiết dạy sẽ giúp giáo viên nhận thấy ưu điểm, hạn chế của mình trong quá trình giảng dạy; nâng cao kĩ năng chuyên môn, nghề nghiệp, năng lực sư phạm. Từ đó, chọn được những giáo viên tiêu biểu trong giảng dạy để kịp thời bồi dưỡng tham dự các kỳ thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, ngay từ đầu năm, trường đã chủ động xây dựng kế hoạch thao giảng, dự giờ và đã thực hiện tốt hoạt động này trong những năm qua. Đặc biệt BGH của nhà trường chỉ đạo không chỉ dừng lại việc thao giảng để giáo viên trong trường dự giờ đánh giá và học hỏi kinh nghiệm mà còn mời đồng nghiệp trường bạn tham gia.

Thực hiện theo công văn chỉ đạo của Phòng GD&ĐT về việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi đồng nghiệp để nâng cao chất lược trong công tác giảng dạy. Chuyên môn cụm 3 đã tổ chức thao giảng cấp cụm, mời những giáo viên khác trong cụm về dự giờ đối với những bộ môn  mà trong trường chỉ có từ 1 đến 2 giáo viên giảng dạy.

Chiều 05/4/2022, Trường THCS Phù Hóa đã tổ chức thao giảng tại trường và mời các đồng nghiệp trong cụm về dự giờ, góp ý nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đổi mới phương pháp.

Tham gia dự giờ là các đồng chí giáo viên thuộc các môn học như  Hóa, Lý, tiếng Anh, Sinh, Địa, Công Nghệ của các trường THCS Cảnh Hóa, THCS Quảng Liên, THCS Quảng Thanh.

Đây là một công tác mà mấy năm gần đây Chuyên môn cụm 3 tổ chức rất khoa học và hợp lý, được sự đồng tình và nhất trí cao của cán bộ giáo viên. Các đồng chí về dự giờ và thể hiện tiết dạy một cách nghiêm túc có hiệu quả, đặc biệt là học hỏi kinh nghiệp của nhau nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Để chuẩn bị cho tiết thao giảng, giáo viên phải nghiên cứu rất nhiều tài liệu và gắn kết những kiến thức đó với thực tiễn, vận dụng những phương pháp dạy học tích cực để làm sinh động hơn tiết giảng của mình. Hay thông qua các buổi thao giảng, giáo viên còn học hỏi lẫn nhau về phương pháp, cách trình bày giờ dạy và đồng thời tự khắc phục lỗi cho mình trong quá trình giảng dạy. Và quan trọng hơn hết đó là những góp ý chân thành, tâm huyết của quý thầy cô trong Hội đồng sư phạm và quý thầy cô trường bạn về dự giờ. Qua những nhận xét, góp ý, giáo viên có thể nhận thức rõ hơn điểm mạnh, yếu của cá nhân từ đó có sự điều chỉnh để dần hoàn thiện hơn trong công tác giảng dạy. Cũng chính vì sự chuẩn bị này, trong những năm qua Trường THCS Phù Hóa đã có nhiều giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt kết quả tốt.

Sau khi tổ chức góp ý xây dựng và chỉ ra được những điểm mới, điểm tích cực của tiết dạy học , toàn thể giáo viên đã được đồng chí cụm trưởng Hoàng Quốc Nga tuyên dương, ghi nhận sự tích cực của tất cả các đồng chí và đánh giá cao các giờ dạy có sự đổi mới tích cực, hiệu quả.

Nguyễn Hải Nam-THCS Phù Hóa