Người thầy 11 lần hiến máu nhân đạo

29/04/2022

Thầy giáo Trần Ngọc sinh ra và lớn lên ở xã Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình , một miền quê giàu truyền thống cách mạng, tình nghĩa thủy chung và nức tiếng bởi làn điệu ca trù độc đáo, say đắm lòng người. Năm 2010, tốt nghiệp Đại học Sư phạm – Thể dục thể thao Đà Nẵng, thầy về giảng dạy tại Trường THCS Quảng Hải, rồi Trường THCS Quảng Lưu. Từ năm 2018, thầy về Trường Tiểu học số 2 Quảng Hưng công tác.

Thầy giáo Trần Ngọc trong một lần hiến máu nhân đạo

Không chỉ đam mê trong công tác giảng dạy, thầy còn nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công tác đoàn, công tác Đảng và các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhà trường và địa phương. Năm 2021, thầy được Phòng GDĐT cử làm huấn luyện viên cờ vua cho đội tuyển học sinh thi đấu HKPĐ cấp tỉnh đã đoạt 3 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng. Với thành tích ấy, thầy được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Thầy Ngọc được UBND huyện tặng giấy khen trong lễ khen thưởng đột xuất năm 2021

Đặc biệt là những Giấy khen mà UBND huyện, Đảng bộ xã khen tặng về việc hiến máu tình nguyện. Có một nhà báo tìm hiểu viết bài, khi hỏi vì sao thầy hiến máu tình nguyện nhiều đến thế, thầy cười vui vẻ:

- Tôi là “mì chính cánh”, là đàn ông duy nhất của trường, các cô người thì lớn tuổi, người thì con nhỏ, đỡ đần được gì cho chị em, làm được gì cho xã hội thì gắng mà làm thôi… Cũng có lần đi hiến máu bị choáng, nhưng nghĩ mình còn thế này, các cô thì sao? Rồi chợt nghĩ, có thể những giọt máu của mình hôm nay có thể cứu được một mạng người … Thế là vui, là hết choáng!

Ẩn chứa đằng sau câu nói vui vẻ, bình dị của thầy là một trái tim nhân hậu, một tấm lòng yêu thương con người vô bờ bến. Thầy nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh lúc khó khăn, đau ốm. Hai lần thầy đưa học sinh đi sơ cứu ở trạm xá khi học sinh bị tai nạn.

Trước Tết nguyên đán Nhâm Dần, một phụ huynh vào cấp cứu ở Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, bệnh viện thiếu máu, thầy giáo Trần Ngọc đã nhờ Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi, vận động và thầy Ngọc trực tiếp chở người vào bệnh viện lấy máu để truyền cho bệnh nhân. Gia đình biết ơn thầy, còn bà con xóm giềng thầm thì với nhau: ở đời, răng lại có người tốt đến vậy!

Còn chúng tôi, những đồng nghiệp của thầy, thực sự cảm phục, yêu quý và coi thầy là một tấm gương về tình yêu với nghề, với người. Thầy giáo Trần Ngọc mang đến cho chúng tôi niềm tự hào về hai tiếng NGƯỜI THẦY cao quý, thân thương!

Tác giả: Đậu Thị Anh Đào

(Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Quảng Hưng)